Ngày 1-7-2021, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 68/NQ-CP về một số chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (NSDLĐ) gặp khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 (gói 26.000 tỷ đồng).

Tiếp đó, ngày 7-7, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg quy định về việc thực hiện. Triển khai gói hỗ trợ thế nào để kịp thời, đúng đối tượng, minh bạch, hiệu quả là những vấn đề được dư luận rất quan tâm.

Theo Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg, đối tượng thụ hưởng là NLĐ và NSDLĐ, bao gồm: NLĐ tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương; NLĐ ngừng việc; NLĐ chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; viên chức hoạt động nghệ thuật và hướng dẫn viên du lịch; hộ kinh doanh; lao động tự do; trẻ em và người đang điều trị Covid-19, cách ly y tế. Đối với NSDLĐ, Nghị quyết số 68/NQ-CP quy định hỗ trợ chính sách: Giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất; hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho NLĐ; cho vay trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất. Đây là gói hỗ trợ thứ hai được đưa ra (gói thứ nhất là 62.000 tỷ đồng hồi tháng 4-2020). Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, đợt dịch mới nhất đã tác động tiêu cực tới 12,8 triệu người gồm mất việc, giãn việc, giảm thu nhập, giảm giờ làm.

Thực hiện gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng
Nhân viên UBND phường 10 (Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh) trao tiền hỗ trợ tới người lao động tự do trên địa bàn. Ảnh: VÂN TRANG 

Tại buổi họp báo ngày 7-7, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Đào Ngọc Dung cho biết, mục tiêu là để người dân được hỗ trợ sớm nhất. Do đó, có quyết định, các địa phương sẽ ngay lập tức triển khai. Việc trục lợi chính sách cũng được lưu ý nhưng sẽ được tập trung vào khâu hậu kiểm và giám sát. Quốc hội và Chính phủ cũng đã lưu ý vào việc kiểm tra, giám sát này.

Trao đổi với chúng tôi, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB &XH Lê Văn Thanh cho biết: “Bộ LĐ-TB &XH đã thành lập ban chỉ đạo, trong đó bộ trưởng là trưởng ban, các thứ trưởng là các phó trưởng ban, thủ trưởng các đơn vị có liên quan (trong và ngoài bộ) là các ủy viên. Mỗi phó trưởng ban phụ trách theo dõi chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc thực hiện một hoặc một số chính sách của nghị quyết và phụ trách theo dõi việc thực hiện quyết định tại các địa phương theo từng vùng kinh tế; đồng thời thành lập tổ giúp việc ban chỉ đạo; thiết lập đường dây nóng để kịp thời giải đáp các chính sách cũng như nhận các phản ánh, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp; thành lập tổ truyền thông để thông tin kịp thời, đầy đủ các chính sách đến người dân, doanh nghiệp”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, các phường, xã trên địa bàn TP Hà Nội đang chờ hướng dẫn để nhanh chóng triển khai, còn tại TP Hồ Chí Minh, các phường, xã đang triển khai cấp tiền cho người lao động tự do và hộ kinh doanh bị ảnh hưởng. Bà Nguyễn Thị Hải Vân, Phó chủ tịch UBND phường 10, quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh, cho biết: “Trên cơ sở hướng dẫn, chỉ đạo của UBND quận, chúng tôi công khai thông tin trên website của phường, đồng thời chuyển danh sách đã có từ gói hỗ trợ lần trước cho các tổ trưởng tổ dân phố kết hợp với cảnh sát khu vực để cùng rà soát, đối chiếu, bổ sung. Sau đó, ban điều hành tổ dân phố, ban cảnh sát khu vực tổ chức họp thống nhất từng trường hợp và gửi danh sách để hội đồng thẩm định của UBND phường họp, lấy biểu quyết và chuyển lên UBND quận phê duyệt. Danh sách có đến đâu được làm cuốn chiếu đến đó, không chờ. Bắt đầu từ 16 giờ ngày 12-7, chúng tôi đã triển khai cấp tiền cho 300 lao động tự do, tiếp đó đến 430/900 hộ kinh doanh bị ảnh hưởng trên địa bàn”.

Trong gói này, Ngân hàng Nhà nước cho tái cấp vốn khoảng 7,5 nghìn tỷ đồng. Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Phúc Thọ (Hà Nội) cho biết: "Ngân hàng Chính sách xã hội Trung ương đã tổ chức tập huấn, hướng dẫn triển khai với tất cả các địa phương bằng hình thức trực tuyến, đồng thời có văn bản hướng dẫn. Hiện nay, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Phúc Thọ đã phối hợp với địa phương tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, bản tin, loa truyền thanh để các doanh nghiệp biết được mình có thuộc đối tượng thụ hưởng không. Đồng thời, ngân hàng kết hợp với Phòng LĐ-TB&XH huyện, Phòng Bảo hiểm xã hội huyện rà soát các doanh nghiệp nào đủ điều kiện để được vay. Như vậy, hiện nay, NSDLĐ cần vay vốn để trả lương ngừng việc, vay vốn hỗ trợ phục hồi sản xuất, kinh doanh có thể chuẩn bị hồ sơ để làm thủ tục vay sớm nhất”.

Đối với ngành bảo hiểm xã hội (BHXH), BHXH Việt Nam đã có văn bản hướng dẫn quy trình thực hiện, việc tổ chức thực hiện tới BHXH tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Trao đổi với chúng tôi, ông Phan Văn Mến, Giám đốc BHXH TP Hồ Chí Minh cho biết: “Trên hệ thống phần mềm của BHXH TP thường xuyên cập nhật với đơn vị sử dụng lao động về sự tăng giảm lao động, mức lương, số tiền phải đóng và mấu chốt là đến ngày 30-4-2021 đã có trong danh sách của BHXH nên việc đối tượng nào được duyệt hưởng rất chặt chẽ, nhanh và chính xác. Thực tế rất thuận lợi là TP Hồ Chí Minh có gói hỗ trợ hơn 800 tỷ đồng của Hội đồng nhân dân thành phố, quy trình tương đương như gói 26.000 tỷ đồng. Đến nay theo phân cấp, BHXH TP và BHXH các quận, huyện đã nhận hồ sơ của NLĐ, doanh nghiệp và hằng ngày cập nhật gửi lên BHXH TP để tiếp tục gửi BHXH Việt Nam. Chẳng hạn, đối với nhóm chính sách giảm mức đóng vào Quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, căn cứ vào dữ liệu lưu trên phần mềm, BHXH có thông báo đến đơn vị sử dụng lao động và khi đơn vị có hồ sơ gửi đến, căn cứ phần mềm lưu tại cơ quan BHXH, cơ quan BHXH sẽ ra thông báo cho đơn vị hưởng chính sách. Đối với đối tượng NLĐ chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, khi đơn vị gửi hồ sơ đến, BHXH căn cứ hồ sơ cập nhật trên phần mềm để xác nhận rồi gửi cho BHXH quận, huyện thông qua phòng LĐ-TB&XH để chi trả cho đối tượng. Với đối tượng hỗ trợ chuyển đổi nghề, cũng căn cứ vào danh sách NLĐ đã có thời gian công tác 12 tháng trở lên, BHXH cũng căn cứ vào hồ sơ đã có xác nhận và chuyển sang Sở LĐ-TB&XH để xem xét. Sau khi Sở LĐ-TB&XH có quyết định hỗ trợ thì chuyển về cơ quan BHXH để cơ quan BHXH chi trả theo phân cấp...”.

Hy vọng, với chính sách kịp thời, thủ tục nhanh gọn, sự vào cuộc đồng lòng từ Trung ương đến địa phương; sự giám sát của ban, ngành chức năng, người dân, gói 26.000 tỷ đồng sẽ đến với NLĐ và NSDLĐ kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch, hiệu quả.

KIM DUNG

Nguồn: https://www.qdnd.vn/

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC