Bà Tùng Long là nhà văn nổi tiếng với các tiểu thuyết tâm lý xã hội ở miền Nam trước 1975. Các tác phẩm của bà luôn được người đọc yêu thích, nhất là giới nữ miền Nam thời ấy. Một phần bởi lẽ trang viết của bà luôn có một cái nhìn rất mới, tân tiến, nhân bản, bất chấp những ràng buộc lễ giáo lạc hậu, luôn bênh vực, đề cao người phụ nữ trong thời cuộc còn nặng nếp sống phong kiến.

Nhà văn Nguyễn Đông Thức - con trai út của bà, trong trang lời tựa “Chỉ với một tình thương rộng như trời biển…” cho tập sách vừa xuất bản, đã nói về mẹ của mình “Ngồi nhìn những trang giấy báo ố vàng, giòn gãy theo thời gian, lòng tôi bỗng rưng rưng…Hiện ra trước mắt hình ảnh Má ngồi viết ở chiếc bàn đặt giữa hai cái giường của Thầy và Má. Sáng sớm, trưa, khuya…ngày này qua tháng nọ. Miệt mài không nghỉ. Có những lúc cao điểm, Má viết cùng lúc năm feuilleton (tiểu thuyết đăng từng kỳ) cho năm tờ nhật báo…Má không từ chối bất cứ lời mời nào…Cả cuộc đời Má đã viết để lo cho chồng và nuôi con”.

Thật vậy, với 68 tiểu thuyết in sách trước 1975 và hơn 400 truyện ngắn đăng trên các báo, nhưng bà luôn trả lời phỏng vấn rằng “Tôi chưa bao giờ dám tự xưng là văn sĩ, nữ sĩ. Tôi viết văn chỉ để nuôi con”. Cả cuộc đời của nữ sinh trường Trung học Nữ Đồng Khánh (Huế), trường Gia Long (Sài Gòn) là đi dạy học, viết báo, viết văn để nuôi dạy 9 người con.

Ngoài những tác phẩm xuất bản trước đây như: Ai nỡ ép duyên, Bóng người xưa, Con đường một chiều, Giang san nhà chồng, Chúa tiền chúa bạc, Nhị Lan, Định mệnh,… Thư viện Quận 10 xin trân trọng giới thiệu trọn bộ các tác phẩm của bà vừa được Nhà xuất bản Trẻ xuất bản lần đầu vào quý 3/2019, đang có mặt trên kệ sách Thư viện.

1. Đời con gái ._ 226 tr.

2. Một lần lầm lỡ ._ 269 tr.

3. Một vụ án tình ._ 179 tr.

4. Bên hồ Thanh Thủy ._ 263 tr.

5. Duyên tình lạc bến ._ 299 tr.

6. Đường tơ đứt mối ._ 455 tr.

7. Những ai gieo gió._ 315 tr.

8. Người xưa đã về ._ 375 tr.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC