NHÀ HÁT HÒA BÌNH
35 NĂM - KHẲNG ĐỊNH MỘT THƯƠNG HIỆU

Mới đó mà đã 35 năm, hơn một phần tư thế kỷ, Nhà hát Hòa Bình đã trở thành một biểu tượng đẹp về công trình văn hóa, một minh chứng lịch sử từ sau ngày giải phóng thành phố. Tọa lạc tại quận trung tâm của Sài Gòn hoa lệ, Nhà hát Hòa Bình là một điểm giải trí không thể không ghé đến của du khách và người dân cả nước.

Khởi công xây dựng từ năm 1983, đến ngày 26/4/1985, Nhà hát được khánh thành và đưa vào hoạt động nhân kỷ niệm 10 năm giải phóng thành phố. Với sức chứa ban đầu 2.300 chỗ được xem là lớn nhất và hiện đại nhất từ trước đến nay, Nhà hát Hòa Bình được công chúng biết đến qua nhiều chương trình nghệ thuật tầm cỡ và giao lưu văn hóa quốc tế.

Từ trong những khó khăn của thành phố lúc bấy giờ, bên cạnh việc chú trọng chăm lo đời sống vật chất của người dân, ý tưởng xây dựng một nhà hát phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần cho quần chúng nhân dân Quận 10 nói riêng và cả nước nói chung của lãnh đạo quận đã được sự quan tâm và đồng thuận của các cấp lãnh đạo thành phố và người dân Quận 10. Kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát và Kiến trúc sư Nguyễn Thành Thế đã thổi hồn vào công trình này với tâm huyết để tạo điểm nhấn cho thành phố khi thiết kế kiến trúc cho nhà hát. Không gian khán phòng rộng, thoáng đãng cùng hệ thống sân khấu hiện đại, hậu trường tạo sự thoải mái khi thi công các hạng mục cho những chương trình nghệ thuật cùng với sàn sân khấu có thể quay 180 độ đã thu hút những đơn vị sản xuất chương trình mạnh dạn đầu tư và cả những họa sĩ thiết kế thể hiện những ý tưởng sáng tạo, táo bạo khi thực hiện các chương trình tại đây. Qua thời gian hoạt động, được sự quan tâm của Quận ủy và UBND quận, năm 2005, Nhà hát được sửa chữa nâng cấp để phục vụ nhu cầu người dân với sân khấu quay 360 độ và hệ thống ghế ngồi hiện đại 2.035 chỗ, tạo sự thoải mái cho khán giả thưởng thức nghệ thuật trong một không gian lý tưởng, dễ chịu; đồng thời, Nhà hát còn phát triển thêm rạp chiếu phim mini bên cạnh khán phòng lớn, nhằm đáp ứng nhu cầu của đông đảo người dân.

35 năm qua, khán giả đã được thưởng thức những chương trình nghệ thuật được dàn dựng ấn tượng, hoành tráng tại Nhà hát như: Duyên dáng Việt Nam, Tuổi thần tiên, kịch hài Lò heo quay, cải lương Thanh xà, Bạch xà, Tình khúc vượt thời gian, Sol vàng, live show của các nhạc sĩ, ca sĩ Giao Linh, Đàm Vĩnh Hưng, Cẩm Ly, Lệ Quyên, Mỹ Tâm, Quang Dũng, Hà Anh Tuấn, Mỹ Linh, Thu Phương, Ý Lan, Khánh Hà – Tuấn Ngọc, Phạm Duy, Trịnh Công Sơn, Việt Anh, nghệ sĩ NSƯT Hoài Linh, Trấn Thành, NSND Ngọc Giàu, NSND Bảo Quốc, Hồng nga, NSƯT Vũ Luân,… cho đến những chương trình giao lưu văn hóa của các nước và các ca sĩ nổi tiếng như: Air Supply, Bryan Adams, Walt Disney, nghệ thuật múa Hàn Quốc, xiếc Vân Nam – Trung Quốc,… Cuộc thi hoa hậu Hoàn vũ thế giới,chuỗi chương trình KPOP Vlive từ năm 2017 đến nay… cùng với những hoạt động như chiếu phim, các chương trình quy mô được các nhà tổ chức sự kiện và doanh nghiệp được tổ chức tại đây đã khẳng định thương hiệu nhà hát trong suốt thời gian qua. Bên cạnh đó, những chương trình mang ý nghĩa xã hội, phục vụ nhiệm vụ chính trị ngày càng phát huy công năng của Nhà hát Hòa Bình khi công chúng được sinh hoạt, thưởng thức nghệ thuật da dạng trong một không gian đầy màu sắc, hiện đại và tầm cỡ. Từ Nhà hát này, nhiều nghệ sĩ đã thăng hoa trong sự nghiệp và khẳng định tên tuổi của làng giải trí như: Bảo Yến – Nhã Phương, Minh Tuyết – Cẩm Ly, Tấn Lộc, Thảo Dung, Khánh Du, Phương Lịch,…Nhà hát còn hướng tới những đối tượng của các giới khi phối hợp tổ chức những buổi họp mặt truyền thống, những buổi chiếu phim mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc.

Không tự thỏa mãn và bằng lòng với những thành tựu đã qua, Nhà hát luôn nâng cao chất lượng phục vụ và đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất để đáp ứng nhu cầu trong lĩnh vực giải trí hiện nay. Với việc đầu tư hệ thống ghế mới, máy phát điện gồm 2 máy công suất 500 KVA mỗi máy, phông màn tự động, dàn treo hệ thống loa và thiết bị ánh sáng, máy chiếu và màn hình kỹ thuật số,… đã khẳng định sự đầu tư và phát triển đúng hướng trong giai đoạn cạnh tranh giữa những đơn vị nghệ thuật trên địa bàn cả nước. Đó cũng là tâm huyết và nỗ lực của đội ngũ lãnh đạo và toàn thể nhân viên của Nhà hát Hòa Bình luôn tâm niệm cống hiến cho công chúng những điều kiện giải trí và chương trình nghệ thuật mang dấu ấn đẹp.

 

Thành tựu đạt được trong suốt thời gian qua còn có sự đồng hành, yêu thương của đông đảo quần chúng đến tham gia sinh hoạt và giải trí tại Nhà hát. Đó là sự tin tưởng của những đơn vị, tổ chức, những ca sĩ, nghệ sĩ khi chọn lựa nhà hát để hợp tác và thực hiện các chương trình nghệ thuật và hoạt động giao lưu văn hóa. Thương hiệu Nhà hát Hòa Bình đã gắn bó với công chúng nói chung và những người yêu nghệ thuật nói riêng sẽ mãi được giữ vững. Trong giai đoạn hiện nay, tiềm lực nhà hát vẫn còn dù gặp những khó khăn. Nhưng với sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, sự năng động của đội ngũ cán bộ viên chức; tin rằng, Nhà hát Hòa Bình sẽ ngày càng phát triển và tiếp tục khẳng định mình trong giai đoạn mới với những dấu ấn đẹp hơn trong lòng công chúng.

 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC