Các đại biểu tại chương trình
 
(Thanhuytphcm.vn) - Trưa 11/3, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam TPHCM phối hợp Đài Tiếng nói Nhân dân TPHCM (VOH) tổ chức Chương trình “Đồng hành cùng bầu cử” với chủ đề “Trọng dụng nhân tài, xây dựng đất nước”. Nhiều ý kiến tại chương trình cho rằng người đại biểu được nhân dân bầu thì cần trách nhiệm ngày càng cao hơn, sự rèn luyện phải thường xuyên hơn, có phẩm chất đạo đức phù hợp với yêu cầu tiêu chuẩn, yêu cầu của người đại biểu…

Mở đầu, PGS.TS Hà Minh Hồng, nguyên Trưởng Khoa Lịch sử, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia TPHCM cho biết: ngay từ Tổng tuyển cử đầu tiên, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sử dụng báo chí để kêu gọi người hiền tài ra ứng cử. Báo Cứu quốc số 130 ngày 31/12/1945, Người viết: “Tổng tuyển cử là dịp toàn thể quốc dân tự do lựa chọn những người có tài, có đức để gánh vác công việc nước nhà…”. Đó chính là cuộc vận động chính trị quan trọng nhằm phát huy vai trò làm chủ thật sự của nhân dân trong xây dựng Nhà nước của dân, do dân, vì dân. Với hình thức tiếp xúc cử tri (5/1/1946), Người nói rõ yêu cầu thực tế của người hiền tài ra “Làm việc nước” là người “hy sinh, là phấn đấu, quên lợi riêng mà nghĩ lợi chung” không phải là làm quan cách mạng.

Theo PGS.TS Hà Minh Hồng, trong giai đoạn hiện nay, có 3 vấn đề cần phát huy trách nhiệm về người đại biểu của dân phải là người có tài, có  đức, phải được đào tạo, bồi dưỡng. Bên cạnh đó, phải có cách cầu hiền tài. Hiện nay cách học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là biện pháp quan trọng nhất trở thành người đủ tài và đủ đức; có “tâm” và có “tầm” để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao…

Nguyên Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng, người đại biểu của Nhân dân trước hết phải rèn luyện đạo đức; khi được nhân dân bầu rồi thì trách nhiệm ngày càng cao hơn, sự rèn luyện phải thường xuyên hơn; giữ vững phẩm chất đạo đức phù hợp với yêu cầu tiêu chuẩn, yêu cầu của người đại biểu. “Về tài không phải học xong một lớp, lấy được bằng cấp là đã có tài. Kiến thức mênh mông, hiểu biết có giới hạn, cho nên cần học hỏi các đại biểu khác, nghiên cứu tài liệu, lắng nghe đồng bào cử tri để làm tròn trách nhiệm của mình.”- nguyên Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm chia sẻ.

Cũng theo nguyên Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm, là đại biểu của Nhân dân phải kiên trì, đeo bám ý kiến đồng bào cử tri, quan tâm đến nguyện vọng của đồng bào cử tri và từ đó đưa đến diễn đàn Quốc hội để phản ánh. “Không phải 1 kỳ họp là đạt được sự đồng thuận, có khi phải 2 kỳ, 3 kỳ họp, 1 nhiệm kỳ vẫn chưa được. Vì vậy, đại biểu phải đeo bám, kiên trì, tranh luận, phát biểu trong diễn đàn quốc hội chưa đủ thì phải ra hành lang Quốc hội bằng kênh của báo chí nhằm tạo sự lan tỏa để cuối cùng các cơ quan của Chính phủ nhận thấy rằng đấy là ý chí, nguyện vọng của Nhân dân mà quan tâm thực hiện” – đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm chia sẻ.

Về tố chất người đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND, nguyên Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ Nguyễn Thị Ngọc Phượng cho rằng, người đại biểu Quốc hội trước nhất phải có tâm, sống vì người khác, không sống vì bản thân và vì gia đình mình; phải nhiệt tình và có niềm tin sắt đá rằng Quốc hội là cơ quan quyền lực thật sự để đóng góp ý kiến vào sự phát triển của đất nước, lợi ích của Nhân dân, chứ không phải chỉ trên giấy tờ. Người đại biểu Quốc hội phải có kiến thức, cố gắng tìm hiểu thêm tâm tư nguyện vọng của người dân, khi nắm được tâm tư nguyện vọng của người dân, những chủ trương chính sách của nhà nước, thì phải dũng cảm để đưa ra thảo luận tại diễn đàn Quốc hội để đóng góp, xây dựng những chủ trương chính sách có lợi nhất cho người dân, đất nước.

Còn đại biểu Huỳnh Thành Lập, nguyên Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM cho hay khi trở thành đại biểu Quốc hội, thì người đại biểu của dân phải có tâm, có bản lĩnh và trách nhiệm, đấu tranh chống cái xấu, chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu, hách dịch, cửa quyền và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Như vậy, yêu cầu của đại biểu phải tiếp xúc cử tri nhiều hơn, tiếp xúc với dân và tiếp dân nhiều hơn, gặp dân nhiều hơn và phải nhớ nhờ có dân, cử tri mới là đại biểu.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM cho rằng, tố chất cần có của đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND là phải có tâm, có đức, dấn thân vì cộng đồng, trong đó cần phải có tài, phải có trình độ, phải có sự hiểu biết… Điều đó đòi hỏi người đại biểu phải luôn luôn học tập, rèn luyện,… và chính đều đó đã giúp đại biểu có điều kiện đóng góp đầy đủ, sâu sắc, khoa học hơn vào hoàn thiện hệ thống luật pháp của Việt Nam.

Chia sẻ về cần thiết phải có sự xuất hiện của các thành phần trong cơ cấu ĐBQH, đại biểu HĐND, nguyên Chủ tịch HĐND TP Phạm Phương Thảo cho rằng cơ quan dân cử Quốc hội phải là nơi hội tụ nhân tâm, nhân tài của con người Việt Nam, cùng chung sức chăm lo xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Để thể hiện cần phải tập hợp những thành phần khác nhau như vậy nhằm tất cả có chung một tiếng nói để làm tốt vai trò đại diện của Nhân dân, đóng góp cho sự phát triển bền vững của đất nước. “Nếu chúng ta không mở rộng ra những người đại diện như vậy thì làm thế nào thể hiện sự dân chủ, làm thế nào để phát huy được tiếng nói để khơi dậy sức mạnh của toàn dân tộc”- nguyên Chủ tịch HĐND TP Phạm Phương Thảo nhấn mạnh.

Long Hồ

Nguồn: https://www.hcmcpv.org.vn/

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC